Những giải bày về tập thơ : " Tượng đài cho mẹ tượng đài cho em "

By Nguyễn Như Đồng - Sài Gòn - Việt Nam

                NHỮNG GIẢI BÀY VỀ TẬP THƠ :
 
“ Tượng đài cho mẹ tượng đài cho em”

     Kính gửi : Ông Lê Hoàng Giám đốc nhà xuất bản Trẻ và Ban biên tập Nhà xuất bản Trẻ .
     Được biết trong thời gian gần đây Nhà xuất bản Trẻ có những phiền hà về việc xuất bản tập thơ “ Tượng đài cho mẹ tượng đài cho em ” của tôi vì có những ý kiến thế này thế khác .Tôi tin rằng nội dung của tập thơ được đảm bảo ở tính trung thực tình cảm đạo đức của con người trong một thời đại nhiều đổi thay và đau khổ .
    Về gia đình tôi : Mẹ tôi đã bị thương rất nặng trong chiến tranh suốt đời đau yếu và tàn tật anh trai tôi bị chết khi chưa đầy 2 tuổi vì đạn pháo cha và ông ngoại đã chết vì chiến tranh gia đình nội ngoại tôi tang tóc tiêu điều. Những mất mát quá lớn đó đối với tôi không thể nào bù đắp được .
    Riêng về bản thân tôi cả tuổi thơ đầy rẫy những bất công trắc trở .Quyền sơ đằng nhất của con người là được học hành làm việc cống hiến mà những năm dài tôi vẫn không có được .
   Hoàn toàn trong tập thơ không có chỗ nào là khơi dậy hận thù không có sự thách thức không vì quyền lợi cá nhân không phục vụ bất cứ một thế lực chính trị nào . Những vấn đề mà tập thơ đề cập đến là quê hương đất nước số phận con người . Những câu thơ của tôi được đảm bảo giá trị thật ở con người tôi trách nhiệm công dân và ý thức về nhân cách .
    Không có ý đồ xấu trong tập thơ mọi ngôn từ đều hướng tới cái tốt đẹp vì cái tốt đẹp .Có thể cái tốt cái đẹp bị hiểu lầm bị chộp mũ bị bóp méo mó nhưng nó vô hại .
   Những điều tâm huyết và máu thịt này xin gửi đến Nhà xuất bản Trẻ và ông Lê Hoàng .
                                                      Sài gòn 6 / 1996 
                                                               
                                                   Nguyễn Như Đồng

More...

Kiến nghị về việc thay đổi tên nước

By Nguyễn Như Đồng - Sài Gòn - Việt Nam

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

KIẾN NGHỊ VỀ VIỆC THAY ĐỔI TÊN NƯỚC

  Tôi tên là : Nguyễn Như Đồng  . Sinh năm 1965 . Hộ khẩu thường trú tại phường 12 Gò Vấp thành phố Hồ Chí Minh . Tạm trú Thới Tam Thôn Hóc Môn thành phố Hồ Chí Minh .  Xin kiến nghị lên nhà nước chính phủ quốc hội trung ương đảng cộng sản Việt Nam các chức sắc tôn giáo các cơ quan thông tấn và báo chí các cấp có thẩm quyền một kiến nghị như sau :
  Đề nghị đổi tên nước : CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM trở thành tên nước : VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA .
 
  Việc trả lại tên nước VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA sẽ có một ý nghĩa lớn lao trong đời sống tinh thần của người Việt Nam và tôn vinh những giá trị Việt Nam :
  1 . Cái tên VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA bản thân nó hàm chứa những giá trị về sự văn minh tiến bộ và nhân bản . Nó là đỉnh cao của sự kết hợp bởi một nền văn hóa lâu đời và sự văn minh . Bản thân nó mang sự bền vững và lâu dài mà không phải dân tộc nào cũng có được .
  Ví dụ : CỘNG HÒA NHÂN DÂN TRUNG HOA bản thân từ nhân dân nó không có ý nghĩa về sự văn minh. Nhưng từ DÂN CHỦ của ta vừa có ý nghĩa nhân dân vừa có ý nghĩa về sự văn minh .
   Ví dụ : CỘNG HÒA DÂN CHỦ NHÂN DÂN TRIỀU TIÊN thì trong từ dân chủ đã có nhân dân rồi .
  
  Ví dụ : CỘNG HÒA PHÁP chỉ có ý nghĩa về sự hòa hợp và cộng đồng.
   Ví dụ : Dân tộc Đức một dân tộc đã sinh ra Mác đặt tên nước là : CỘNG HÒA DÂN CHỦ ĐỨC mà ý nghĩa của nó y chang của ta chỉ có điều nó ra đời chậm hơn 5 năm
.( Ví dụ này thằng cu Đức nhà mình góp ý bỏ nên không có trong bản kiến nghị chính thức .)
   DÂN CHỦ còn là đạo của trời đất là phép nước . Nó là cơ sở lâu đời của luật pháp .
   2 . Cái tên VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA là ngọn cờ tiên phong về giải phóng dân tộc trên toàn thế giới . Nó gắn liền với tên tuổi của chủ tịch HỒ CHÍ MINH . Người con ưu tú của dân tộc Việt Nam – Danh nhân văn hóa thế giới . Nó gắn liền với bản TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP khẳng định về quyền sống quyền làm người và chủ quyền của một dân tộc đánh thức những giá trị về sự tiến bộ văn minh và cao cả của loài người .
   3 . Cái tên VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA gắn liền với hai cuộc kháng chiến anh hùng và sáng chói những chiến công vĩ đại làm nên những giá trị Việt Nam mà cả loài người ngưỡng mộ .
  4 . Cái tên VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA gắn liền với bao tên tuổi các anh hùng liệt sĩ vì Tổ Quốc mà hy sinh cống hiến .
  5 . Cái tên VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA có một ý nghĩa cách mạng cách mạng tập hợp tổng lực sức mạnh Việt Nam để giành độc lập cho Tổ Quốc vừa định hướng lâu dài về sự phát triển của cách mạng Việt Nam và tương lai xán lạn của Tổ Quốc Việt Nam . Trong giai đoạn hiện nay nó có một sức mạnh vô cùng to lớn .
  Cái tên VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA là tài sản tinh thần lớn nhất giá trị nhất của Nhân Dân ta Dân Tộc ta và Tổ Quốc ta .
   Việc chúng ta nhất thời thay đổi tên nước là những quan điểm xu thời làm tổn thương đến vong linh của chủ tịch HỒ CHÍ MINH và các anh hùng liệt sĩ tổn thương đến những giá trị thiêng liêng của Tổ Quốc Việt Nam . Thất bại của cuộc vận động thay đổi quốc ca chứng minh rằng những giá trị Việt Nam vẫn được giữ vững trường tồn với dân tộc Việt Nam và với nhân loại .
  Thất bại của phong trào Đông Du là bài học tủi nhục của một dân tộc tìm đường cứu nước. Nó là bài học lớn lao đối với đối với chủ tịch Hồ Chí Minh và dân tộc ta .
  Làm sáng lên những giá trị Việt Nam là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân Việt Nam .
        
Thành phố Hồ Chí Minh ngày 10 tháng 8 năm 2006
                                               Người làm kiến nghị


                                               
                                               Nguyễn Như Đồng

Đọc thơ Như Đồng trên Việt Nam Thư Quán : http://vnthuquan.net/diendan/tm.aspx?m=352164&mpage=1&key=&#352201

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4387','e09qdbsark1e02iuqvau0ffnb1','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-20 15:36:24','/ac10018/kien-nghi-ve-viec-thay-doi-ten-nuoc.html')